Hệ thống điều khiển thang máy

Hệ thống điều khiển thang máy

Ngày đăng: 26/07/2023 03:41 PM

  Mặc dù hiện nay trên thị trường có rất nhiều kiểu thang máy nhưng chúng cũng có cấu tạo không quá khác nhau. Cụ thể các loại thang máy gia đình thường có cấu tạo gồm các phần cơ bản sau: Mô tơ, tủ điều khiển, bộ hạn chế tốc độ, cáp tải, sàn phòng máy, thùng thang, cửa cabin, ray dẫn đường, đối trọng, hệ thống cửa tầng, dây điện theo cabin, sàn tầng, lò xo giảm chấn.

  Hệ thống điều khiển thang máy

       Hệ thống điều khiển thang máy được xem bộ não, là trái tim của thang máy. Hệ thống này có cấu tạo khá phức tạp và đã được lập trình sẵn. Chúng có tác dụng nhận lệnh từ các nút bấm sau đó gửi thông tin đến bộ phận cơ học, từ đó giúp thang máy hoạt động ổn định và an toàn. Vì vậy, nếu chẳng may bộ phận này bị hỏng, bị ngắt kết nối thì thang máy sẽ không thể hoạt động được.

   

   

  thang máy gia đình

  Mô tơ kéo

       Bộ phận quan trọng không kém hệ thống điều khiển chính là mô tơ kéo. Mô tơ kéo của thang máy được lắp đặt phía trên của thang máy và liên kết với đối trọng bằng các sợi dây cáp nâng thông qua hệ thống puly. Để điều chỉnh mô tơ thì chúng ta phải tùy vào hệ thống điều khiển và quy mô của thang máy. Tuy nhiên, một số công hiện đại hiện nay không sử dụng mô tơ kéo đâu nhé.

  Ray hướng dẫn

       Hiện nay, đa số các loại thang máy dành riêng cho gia đình chỉ bao gồm ray đối trọng và ray dẫn đường cabin. 2 loại ray này sẽ có tác dụng đinh hướng chuyển động cho đối trọng và cabin.

  thang máy hoàng phát

  Bộ hạn chế tốc độ

       Bộ hạn chế tốc độ giúp cho thang được an toàn hơn. Trong trường hợp thang máy hoạt động quá tốc độ đã lập trình thì mô tơ sẽ tự ngắt và ngừng hoạt động. Lúc này bộ phận hãm tốc độ sẽ thực hiện công việc của mình, giúp cho thang máy dừng lại hoặc giảm tốc. 

  Cabin và đối trọng của thang máy

       Cabin thang máy là nơi chứa con người hoặc hàng hoá. Cabin thang máy bào gồm đèn trang trí, vách cabin, khung cabin,…

       Trongkhi đó, đối trọng của thang máy chính là trọng lượng mà cabin có thể chứa được.

  Bộ giảm chấn

  Chia sẻ: